Cơ Điện Tử

Cơ điện tử là gì?

Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử là ngành sử dụng sự gắn bó hữu cơ giữa các lĩnh vực cơ khí (mechanical), điện tử (electronics) và khoa học máy tính (computer science). Ngành công nghệ kỹ thuật cơ điện tử cho ra đời những sản phẩm thông minh ứng dụng công nghệ cao, không những trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp mà còn phát triển mạnh trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và dân dụng nhằm tăng năng suất lao động, giảm lao động thủ công, tăng tiện ích và chất lượng cuộc sống, giảm giá thành sản phẩm, đồng thời tăng chất lượng sản phẩm, giảm ô nhiễm môi trường…

Mỗi ngành như cơ khí, điện tử, tin học đều có nền tảng khoa học vững chắc và tạo ra các sản phẩm đặc trưng riêng. Tuy nhiên, thời đại mới đặt ra yêu cầu cao hơn về cách hoạt động của máy móc, yêu cầu máy móc cần phải gọn nhẹ hơn, linh động hơn, uyển chuyển hơn và thông minh hơn.  Các kỹ sư cơ khí không thể làm máy móc thông minh hơn, trong khi những kỹ sư tin học có thể tạo ra trí thông minh nhân tạo nhưng họ không biết về cơ khí, những kỹ sư điện tử có thể kết nối và điều khiển tín hiệu, nhưng họ không thể kết nối giữa trí thông minh nhân tạo để điều khiển thiết bị cơ khí. Chính yêu cầu này đã hình thành nên ngành Cơ điện tử để tạo ra sản phẩm mới đáp ứng các yêu cầu đặt ra trên cơ sở phối hợp nền tảng sẵn có của các ngành với nhau.

Trong thời kỳ hội nhập này, cơ điện tử là một ngành quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. Chính vì vậy, ngành công nghệ kỹ thuật cơ điện tử đã trở thành một ngành học “hot” thu hút những người yêu thích máy móc và đam mê công nghệ.

  • Ngành công nghệ kỹ thuật cơ điện tử trang bị những kiến thức của các quá trình, máy móc và thiết bị để sử dụng, sản xuất các chi tiết máy, máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy móc phục vụ cho các ngành sản xuất công-nông nghiệp và dân dụng; có đủ kiến thức cơ bản phục vụ tính toán thiết kế các hệ thống cơ điện tử như nguyên lý – chi tiết máy, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật vi điều khiển; kiến thức thiết kế, chế tạo các mạch điện tử phục vụ cho công nghiệp và dân dụng, sản xuất các hệ thống máy hiện đại (được điều khiển tự động); kiến thức thiết kế, chế tạo Robots phục vụ sản xuất công – nông nghiệp; kiến thức về quản lý, bảo dưỡng các hệ thống máy phục vụ sản xuất vi mạch, khuôn mẫu và các hệ thống thiết bị công nghệ cao.
  • Ngành công nghệ kỹ thuật cơ điện tử đào tạo người có khả năng giải quyết những vấn đề liên quan đến thiết kế, chế tạo, vận hành, cải tiến và bảo trì các hệ thống máy móc thiết bị cơ điện tử trong các qui trình sản xuất và chế tạo của các nhà máy, xí nghiệp và dân dụng; có khả năng thích nghi, học hỏi và áp dụng các công nghệ tiên tiến của khu vực và thế giới.

===========

Đôi dòng giới thiệu về CƠ ĐIỆN TỬ nhằm định hướng những quan tâm về Khoa Học Kỹ Thuật hiện đại, mong các bạn nâng cao am hiểu.

Wambuakim