U TUYẾN YÊN VÀ UNG THƯ TUYẾN YÊN

Hỏi : (BS H. / Hà Nội)

Thưa thầy cho con hỏi về bệnh lý U tuyến yên, nguyên nhân và phác đồ điều trị ạ

Trả lời : (Wambuakim) 

OK con, nhưng trả lời câu hỏi có nội dung khá lớn thế này một cách giản đơn thì khó biểu đạt hết nội hàm của vấn đề. Thầy quyết định trích luôn một phần Theory Y Dược Học Lượng Tử của Thầy, có tham khảo dữ liệu hiện tại ở VN cho con dễ đọc, dễ tiếp thu nhé.

===================

U TUYẾN YÊN –  NGUYÊN NHÂN, BỆNH CHỨNG VÀ ĐIỀU TRỊ

(trich theo Theory U tuyến yên và ung thư tuyến yên của Wambuakim (2007 – 2016)

Định nghĩa

U tuyến yên là khối u tăng trưởng bất thường phát triển trong tuyến yên. Một số khối u tuyến yên làm cho tuyến yên sản xuất quá nhiều hormone điều hoà chức năng quan trọng của cơ thể. Các khối u tuyến yên khác có thể hạn chế chức năng bình thường của tuyến yên, gây ra sản xuất hạn chế của kích thích tố.

Đại đa số các khối u tuyến yên là tăng trưởng không phải ung thư (u tuyến). U tuyến vẫn còn giới hạn trong tuyến yên hoặc các mô xung quanh và không lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Điều trị các khối u tuyến yên liên quan đến việc lựa chọn, hoặc loại bỏ khối u hoặc kiểm soát sự tăng trưởng của nó. Cũng có thể cần thuốc để điều chỉnh sản xuất hormone quá cao hoặc quá thấp.

Các triệu chứng

Khối u tuyến yên có thể gây ra rắc rối về thể chất và sinh hóa. Các khối u tuyến yên lớn – khoảng 3 / 4 inch (19 mm) hoặc lớn hơn – được gọi là macroadenomas. Khối u nhỏ được gọi là microadenomas. Macroadenomas có thể gây chèn ép trên phần còn lại của tuyến yên và các cấu trúc gần đó.

Các triệu chứng liên quan đến áp lực khối u

Các dấu hiệu và triệu chứng của áp lực từ khối u tuyến yên có thể bao gồm:

–  Nhức đầu.

–  Mất tầm nhìn, đặc biệt là mất thị giác ngoại vi.

–  Buồn nôn và ói mửa.

Các triệu chứng của thiếu hormone tuyến yên

–  Mệt mỏi.

–  Điểm đặt yếu.

–  Không dung nạp lạnh.

–  Táo bón.

–  Huyết áp thấp.

–  Cơ thể rụng lông, tóc.

–  Rối loạn chức năng tình dục hoặc mất khả năng tình dục.

–  Giảm cân hoặc tăng cân ngoài ý muốn.

Các triệu chứng liên quan đến thay đổi mức hormone

1/. Một số khối u tuyến yên, được gọi là khối u chức năng, còn sản xuất kích thích tố. Nói chung, điều này gây ra dư thừa các kích thích tố, trong đó có các hiệu ứng sinh hóa khác nhau. Các loại khối u hoạt động trong tuyến yên gây ra các dấu hiệu và triệu chứng cụ thể.

2/. Khối u tiết Adrenocorticotropic hormone (ACTH). U sản xuất ACTH, kích thích tuyến thượng thận sản xuất các hormone cortisol. Hội chứng Cushing là kết quả của tuyến thượng thận sản xuất quá nhiều cortisol. Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Cushing có thể bao gồm:

–  Chất béo tích tụ quanh eo và lưng trên.

–  Khuôn mặt to tròn.

–  Bướu đặc trưng trên phần trên của lưng.

–  Tăng huyết áp.

–  Nhược cơ.

–  Bầm tím.

–  Dải dấu.

–  Mỏng da.

Các khối u tuyến yên  tiết ra nội tiết tố tăng trưởng. Những u này sản xuất ra hormone tăng trưởng quá mức. Các hiệu ứng dư thừa hormone tăng trưởng (acromegaly) có thể bao gồm:

–  Mặt thô.

–  Bàn tay và bàn chân to ra.

–  Đổ mồ hôi quá nhiều.

–  Tăng huyết áp.

–  Vấn đề về tim.

–  Thoái hóa khớp.

–  Răng không thẳng hàng (malocclusion).

–  Tăng tốc và tăng trưởng quá mức (khổng lồ) có thể xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên.

–  Các khối u tiết ra prolactin. Sản xuất thừa prolactin từ một khối u tuyến yên (prolactinoma) có thể gây ra sự sụt giảm mức hormone giới tính – estrogen ở phụ nữ và testosterone ở nam giới. Quá nhiều prolactin trong máu (hyperprolactinemia) có thể ảnh hưởng đến nam giới và phụ nữ khác nhau.

Ở phụ nữ, khối u tuyến yên có thể gây ra:

–  Kinh nguyệt không đều (oligomenorrhea).

–  Vô kinh.

–  Sữa non chảy ra từ vú (galactorrhea).

Ở nam giới, khối u sản xuất prolactin có thể gây ra suy sinh dục. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

–  Vú to ra (gynecomastia).

–  Rối loạn dương cương (ED).

–  Giảm lông trên cơ thể.

–  Mất bản lĩnh đàn ông, mất khả năng tình dục.

Các khối u tiết ra nội tiết tố kích thích tuyến giáp. Khi một khối u tuyến yên kích thích tuyến giáp sản xuất hormone tuyến giáp quá nhiều – hormone thyroxine. Đây là một nguyên nhân hiếm gặp của cường giáp, hoặc bệnh tuyến giáp hoạt động quá mức. Cường giáp có thể đẩy nhanh sự trao đổi chất của cơ thể, gây ra:

–  Đột ngột tăng hoặc giảm cân.

–  Nhịp tim nhanh hoặc nhịp tim không đều.

–  Căng thẳng hoặc khó chịu.

Nếu phát triển các dấu hiệu và triệu chứng có thể liên kết với một khối u tuyến yên, cần xác định nguyên nhân chính xác. Các khối u tuyến yên thường có thể điều tiết hormone hiệu quả, để hàm lượng hormone trở về bình thường và giảm các dấu hiệu và triệu chứng.

Nếu tìm hiểu và biết nhiều vấn đề nội tiết có yếu tố gia đình, hãy đề cập về các xét nghiệm định kỳ có thể giúp phát hiện khối u tuyến yên sớm.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của tăng trưởng tế bào không kiểm soát ở tuyến yên, tạo ra khối u vẫn chưa được khám phá. Tuyến yên là tuyến hình hạt đậu nhỏ nằm ở đáy não, hơi phía sau mũi và giữa hai tai. Mặc dù kích thước của nó nhỏ, tuyến yên ảnh hưởng gần như tất cả các bộ phận của cơ thể. Các hormone mà nó tạo ra giúp điều chỉnh các chức năng quan trọng bậc nhất, chẳng hạn như tăng trưởng, và sinh sản.

Tỷ lệ nhỏ các trường hợp khối u tuyến yên có tính gia đình, nhưng hầu hết không có yếu tố di truyền rõ ràng. Tuy nhiên, các nhà khoa học nghi ngờ sự thay đổi di truyền đóng vai trò quan trọng trong cách phát triển các khối u tuyến yên.

 

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù khối u tuyến yên có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, chúng thường xảy ra ở người lớn tuổi. Những người có tiền sử một số vấn đề di truyền, ví dụ như nội tiết nhiều, MEN I, có nguy cơ khối u tuyến yên gia tăng. Trong MEN I, nhiều khối u xuất hiện ở các tuyến khác nhau của hệ thống nội tiết. Thử nghiệm di truyền có sẵn cho các rối loạn này.

 

Các biến chứng

Các khối u tuyến yên thường không phát triển lây lan rộng. Tuy nhiên, bất lợi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể gây ra:

–  Mất tầm nhìn. Khối u tuyến yên có thể gây áp lực chèn ép lên các dây thần kinh thị giác gần tuyến yên, và gây mất thị lực.

–  Thiếu hụt hormone. Sự hiện diện của khối u tuyến yên hoặc loại bỏ vĩnh viễn có thể thay đổi hormone, có thể cần phải được thay thế bằng thuốc nội tiết tố.

–  Đột ngột chảy máu khối u. Hiếm gặp là biến chứng nghiêm trọng của khối u tuyến yên là chảy máu khối u. Điều này thường đi kèm với nhức đầu dữ dội và vấn đề tầm nhìn bất ngờ – bao gồm giảm tầm nhìn, tầm nhìn đôi và mí mắt rủ xuống – triệu chứng của tuyến yên sản xuất hormone ít (suy tuyến yên), chẳng hạn như hoa mắt, nôn mửa, không dung nạp lạnh, khát nước quá mức và mệt mỏi. Chảu máu khối u tuyến yên cần được điều trị khẩn cấp, với corticosteroid và có thể phẫu thuật.

 

–  Đái tháo nhạt. Đây là một biến chứng có thể có của một khối u tuyến yên lớn hoặc của một số phương pháp điều trị cho các khối u tuyến yên. Không nên nhầm lẫn với các bệnh đái tháo đường thường gặp, trong đó bao gồm lượng đường cao trong máu và nước tiểu, đái tháo nhạt là kết quả của việc tạo ra quá ít vasopressin tuyến yên, kiểm soát nồng độ của nước tiểu ở thận. Bệnh đái tháo nhạt gây ra quá nhiều nước tiểu và khát nghiêm trọng, có thể dẫn đến mất nước.

 

Kiểm tra và chẩn đoán

BV có thể tiến hành xét nghiệm để chẩn đoán khối u tuyến yên bao gồm:

–  Xét nghiệm máu và nước tiểu. Kiểm tra các mẫu máu và nước tiểu có thể xác định xem có thừa hoặc thiếu hụt hormone.

–  Chụp ảnh não. Cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) não có thể giúp bác sĩ đánh giá vị trí và kích thước của khối u tuyến yên.

–  Kiểm tra tầm nhìn. Có thể xác định xem sự phát triển của khối u tuyến yên có làm suy giảm thị lực hoặc tầm nhìn ngoại vi.

–  Ngoài ra, có thể thử nghiệm nội tiết rộng rãi hơn.

 

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị khối u tuyến yên phụ thuộc vào loại khối u, kích thước và mức độ của nó. Tuổi và sức khỏe tổng thể cũng là những yếu tố. Bởi vì các khối u tuyến yên có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng khi gây áp lực chèn ép lên não, điều trị thường là cần thiết. Phát hiện sớm khối u tuyến yên là chìa khóa để điều trị thành công.

Điều trị bao gồm nhóm các chuyên gia y tế, có thể bao gồm bác sĩ phẫu thuật não (phẫu thuật thần kinh), chuyên gia hệ thống nội tiết và hệ thống chuyên khoa thần kinh. Các bác sĩ thường sử dụng phẫu thuật, bức xạ, và thuốc, hoặc một mình hoặc kết hợp, để điều trị khối u tuyến yên để sản xuất nội tiết tố trở lại mức bình thường.

Tóm lại là cũng chưa có phương pháp điều trị tuyến yên nào thống nhất và có hiệu quả.

 

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến yên thường là cần thiết nếu khối u đã chèn ép dây thần kinh thị giác, có thể gây mất thị lực, hoặc nếu các khối u sản xuất quá mức một số hormone. Sự thành công của phẫu thuật phụ thuộc vào loại khối u, vị trí của nó, kích thước của nó, và khối u đã xâm lấn mô xung quanh. Hai kỹ thuật chính của phẫu thuật để điều trị các khối u tuyến yên là:

Phương pháp nội soi. Với phương pháp này, bác sĩ thường có thể đạt được và loại bỏ khối u qua xoang mũi và không có vết mổ bên ngoài. Không ảnh hưởng đến phần khác của não, và không nhìn thấy vết sẹo. Tuy nhiên, khối u lớn rất có thể khó khăn để loại bỏ với thủ tục này, đặc biệt là khi khối u đã xâm lấn các dây thần kinh gần đó hoặc mô não.

Phương pháp tiếp cận. Trong thủ tục này, khối u được cắt bỏ qua phần trên của sọ bằng cách rạch một đường ở da đầu. Tiếp cận dễ dàng hơn với các khối u lớn hoặc phức tạp bằng cách sử dụng thủ tục này.

 

Xạ trị

Xạ trị sử dụng năng lượng cao để tiêu diệt các khối u. Nó có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật hoặc một mình như là điều trị chính nếu phẫu thuật không phải là một lựa chọn. Xạ trị có thể có lợi nếu khối u vẫn tiếp diễn hoặc trở lại sau khi phẫu thuật và gây ra các dấu hiệu và triệu chứng mà thuốc không giảm. Phương pháp xạ trị bao gồm:

Tia bức xạ bên ngoài. Hình thức trị liệu bức xạ này cung cấp bức xạ trong từng bước nhỏ trong một khoảng thời gian. Một loạt các phương pháp điều trị, thường là năm lần một tuần trong từ bốn đến sáu tuần, được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú. Điều trị này thường có hiệu quả, có thể mất nhiều năm để hoàn toàn kiểm soát sự phát triển khối u và sản xuất hormone. Xạ trị cũng có thể thiệt hại tế bào tuyến yên bình thường và mô não bình thường, đặc biệt là gần tuyến yên.

Xạ phẫu định vị. Đây là loại trị liệu tia bức xạ tập trung chính xác vào khối u mà không có vết mổ. Chùm bức xạ được đưa vào khối u chính xác số lượng và kích thước với sự trợ giúp của chụp ảnh kỹ thuật. Với xạ phẫu định vị, các bức xạ tiếp xúc với các mô lành xung quanh khối u ở mức tối thiểu, giảm nguy cơ thiệt hại cho các mô bình thường. Những lợi ích của xạ phẫu định vị, giống như những tia bức xạ bên ngoài, thường hiệu quả không ngay lập tức và có thể mất vài tháng hoặc nhiều năm để có đủ hiệu quả. Tuy nhiên, các bác sĩ không thể sử dụng liệu pháp này nếu các khối u là rất gần với các dây thần kinh thị giác hoặc các cấu trúc nhạy cảm khác.

Xạ trị có tác dụng rất hạn chế trong điều trị khối u tuyến yên. Theo thống kê đến 2015 thì ở Mỹ có chưa đến 1% tỷ lệ thành công xạ trị khối u tuyến yên. Tác dụng phụ do xạ trị tuyến yên gây ra là mất trí nhớ, mất sức sống, tử vong hoặc nhiễm xạ gây sợ hãi và áp lực tinh thần đối với bệnh nhân có khối u tuyến yên hoặc ung thư tuyến yên.

 

Thuốc men

Điều trị bằng thuốc có thể giúp ngăn chặn sự tiết hormone dư thừa và đôi khi giảm tiết và kích thước khối u tuyến yên:

Các khối u tiết Prolactin (prolactinomas). Các thuốc bromocripxine (Parlodel) và cabergoline (Dostinex) có thể điều trị các loại khối u bằng cách giảm tiết prolactin và thường làm giảm kích thước của khối u. Các thuốc này thường rất hiệu quả trong điều trị các loại khối u mà phẫu thuật không cần thiết.

Các khối u tiết ra nội tiết tố tăng trưởng. Hai loại thuốc có sẵn cho các loại khối u tuyến yên này. Thuốc được gọi là chất tương tự somatostatin (Sandostatin,…) làm cho giảm sản xuất hormone tăng trưởng và có thể làm giảm kích thước của khối u này. Pegvisomant (Somavert) chặn ảnh hưởng của hormone tăng trưởng dư thừa trên cơ thể. Những thuốc này đặc biệt hữu ích nếu phẫu thuật đã không thành công.

Nếu khối u tuyến yên đã điều trị gây nên giảm sản xuất hormone, hoặc nếu loại bỏ khối u tuyến yên đã giảm sản xuất hormone, có thể cần dùng hormone thay thế để duy trì mức hormone bình thường.

Tóm lại, thuốc men Tây Y trong điều trị khối u tuyến yên chỉ là giải pháp tình thế, “gặp đâu đánh đấy, đau đâu chữa đấy” và chưa hề có bài bản. 

 

Cảnh giác chờ đợi

Trong cảnh giác chờ đợi – còn được gọi là quan sát, có thể cần thường xuyên xét nghiệm để theo dõi những dấu hiệu của sự tiến triển của khối u tuyến yên. Cảnh giác chờ đợi, trong đó có việc không điều trị y tế, có thể là một lựa chọn nếu khối u không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng.

Cảnh giác chờ đợi có thể đặc biệt thích hợp nếu lớn tuổi hoặc sức khỏe kém. Nhiều người có khối u tuyến yên hoạt động bình thường mà không cần điều trị và các khối u không gây ra các vấn đề khác. Nếu trẻ hơn, cảnh giác chờ đợi cũng có thể là một lựa chọn miễn là chấp nhận khả năng khối u thay đổi hoặc phát triển trong thời gian quan sát. Bác sĩ có thể cân nhắc các nguy cơ so với điều trị triệu chứng. Nói chung là Tây Y không có bất cứ một phương pháp an toàn và thống nhất nào để trị u tuyến yên, có thể nói rằng tất cả (bệnh nhân và bác sĩ) đều trông chờ vào may mắn.

 

Đối phó và hỗ trợ

Có nhiều câu hỏi trong việc chẩn đoán và điều trị khối u tuyến yên. Quá trình chữa trị có thể gây tâm lý áp đảo và đáng sợ. Điều quan trọng là tìm hiểu càng nhiều càng tốt về tình trạng. Biết và hiểu chi tiết từng khía cạnh của chăm sóc thì tốt hơn.

Cũng có thể tìm thấy hữu ích khi chia sẻ cảm xúc với những người khác trong những tình huống tương tự. Kiểm tra các nhóm hỗ trợ cho những người có khối u tuyến yên có sẵn trong khu vực. Bệnh viện thường xuyên giới thiệu các nhóm này. Đội ngũ y tế cũng có thể giúp tìm sự hỗ trợ về cảm xúc có thể cần.

Y DƯỢC HỌC LƯƠNG TỬ với u tuyến yên

Với Y dược học Lượng tử thì u tuyến yên cũng chỉ là một khối u, u tuyến yên có chính thức phát triển thành ung thư thì cũng chỉ là … bệnh ung thư như các loại ung thư khác và không có áp lực y học cũng như áp lực tâm lý nào.

Dược pháp điều trị u tuyến yên có chút đặc thù là u tuyến yên có liên quan đến tuyến giáp (gây kích thích sự hoạt động của tuyến giáp) và rối loạn đồng hóa dị hóa gây hội chứng đái tháo nhạt (cần chú ý là không có bệnh đái tháo nhạt), gây khó ngủ, gây áp lực tâm lý (bồn chồn, lo lắng, e sợ, hoài nghi v.v…). Do đó mà Wambuakim đề nghị dược pháp tổng quan như sau:

Dược pháp :

–  Ung thư (trị u tuyến yên) 200g + Giải phù (trị Cushing tuyến yên) 150g + Tuyến Giáp 100g + Tháo nhạt 100g + Phế quản 100g + Plus 50g. Uống 4 đến 5 lần / ngày – lần 30 đến 35 viên.

–  Zika 10 chai. Ngày ½ chai pha thành 1 lít nước nóng để uống thuốc viên.

– Thuốc rượu 1 chai bôi đầu (vùng tuyến yên) và trước cổ (vùng tuyến giáp) ngày 2 đến 3 lần. Hỗ trợ gối ngủ 1 gối.

–  Tùy biến theo tuổi tác, tình trạng cơ thể và yêu cầu khám chữa bệnh mà cân nhắc bổ sung Tăng Thể trạng, Nhược cơ và Bản lĩnh đàn ông với dược lượng phù hợp.

================

Theo Theory U tuyến yên và Ung thư tuyến yên của Wambuakim (2007 – 2016)

Có tham khảo dieutri.vn

———–

Wambuakim.

Oct 19/2020

 

 

 

 

1.686 Trả lời “U TUYẾN YÊN VÀ UNG THƯ TUYẾN YÊN”

 1. You can certainly see your expertise in the work
  you write. The sector hopes for more passionate writers like you who aren’t afraid to say how
  they believe. At all times follow your heart.

 2. A person essentially help to make seriously articles I would
  state. This is the very first time I frequented your website
  page and so far? I surprised with the analysis you made to make this actual submit incredible.
  Wonderful process!

 3. I would like to thank you for the efforts you have put
  in writing this site. I am hoping to view the same high-grade blog posts from you in the future as well.

  In fact, your creative writing abilities has inspired me to get my very own site now 😉

  My page :: Nuubu Review

 4. Exceptional post however I was wondering if you could write a litte more on this topic?
  I’d be very grateful if you could elaborate a little bit more.

  Thanks!

 5. Thank you so much regarding giving us an update on this subject matter on your
  web page. Please understand that if a completely new post appears or in the event any variations occur with the current write-up, I would
  want to consider reading a lot more and learning how
  to make good use of those techniques you talk about.
  Thanks for your time and consideration of others by making your blog available.

  My web site – ACV Advanced Gummies

 6. I think this is among the most vital info for me.
  And i’m glad reading your article. But wanna remark on few general things, The web
  site style is wonderful, the articles is really nice :
  D. Good job, cheers

  my blog post – Tri-Bol Testo

 7. Hello! This post could not be written any better! Reading this post reminds me of my previous room mate!
  He always kept talking about this. I will forward this article to him.
  Fairly certain he will have a good read. Many thanks for sharing!

  Also visit my web page Burst Audio Review

 8. I would like to use the opportunity of saying thanks to you for your professional assistance I have enjoyed browsing your site.
  I am looking forward to the commencement of my university research and
  the overall prep would never have been complete without consulting this site.
  If I could be of any assistance to others, I’d be happy to help
  by way of what I have gained from here.

  My site … Milo

 9. I needed to create you one bit of note just to thank you so much over again just for
  the exceptional basics you’ve discussed in this article. This has been quite particularly open-handed with you to provide unreservedly what exactly a number of people could possibly have sold as an e book to help with making some profit on their own, even more so
  since you could have tried it in the event you wanted.
  These advice in addition worked like the easy way to fully grasp that other individuals
  have the same fervor much like mine to grasp more pertaining to this issue.
  I believe there are a lot more enjoyable sessions up front for individuals that look over your blog.

  My web blog … Jibe CBD Gummies

 10. We wish to thank you yet again for the stunning ideas
  you offered Janet when preparing her own post-graduate research and also, most importantly, regarding
  providing all the ideas in a single blog post.

  In case we had been aware of your site a year ago, we may have been saved the pointless measures we were having to take.
  Thank you very much.

  Feel free to visit my web-site https://ko-burda.com/index.php?action=profile;u=12765

 11. Nice post. I was checking continuously this blog and I’m
  impressed! Extremely useful info specially the ultimate part :
  ) I take care of such information much. I was seeking this particular information for a long
  time. Thanks and good luck.

  Also visit my homepage Performinax

 12. fantɑstic put up, very infoгmativе. I ponder why the opposite experts of this sector do not undеrstand this.

  You must proceed your writing. I’m confіdent, you have а gdeat readers’
  base already!

  My page; Article

 13. I have been exploring for a bit for any high-quality articles
  or weblog posts on this kind of house . Exploring in Yahoo I finally stumbled
  upon this web site. Studying this info So i’m glad to exhibit that I have an incredibly good uncanny feeling I found out exactly what I needed.
  I most undoubtedly will make sure to don?t omit this site and provides it a
  look regularly.

  Here is my website: wm casino demo id

 14. What’s up friends, how is the whole thing, and what you desire to say on the topic
  of this article, in my view its in fact awesome in favor of me.

 15. I think this is among the most significant info for me.
  And i’m glad reading your article. But want to remark on few general things, The site style is wonderful, the articles is really
  great : D. Good job, cheers

  Feel free to visit my website – Slimy Vita

 16. Having read this I thought it was extremely enlightening.
  I appreciate you taking the time and effort to put this information together.
  I once again find myself spending way too much time both reading and leaving comments.
  But so what, it was still worth it!

 17. Very good blog! Do you have any helpful hints for aspiring writers?
  I’m planning to start my own site soon but I’m
  a little lost on everything. Would you suggest starting with a free platform like WordPress
  or go for a paid option? There are so many options out there that
  I’m completely confused .. Any recommendations? Cheers!

 18. Hey there! Do you know if they make any plugins
  to assist with SEO? I’m trying to get my blog to rank for
  some targeted keywords but I’m not seeing very good results.
  If you know of any please share. Thank you!

 19. Thanks for every other informative web site.

  Where else could I get that kind of information written in such an ideal way?

  I have a challenge that I’m simply now operating on, and I have been on the glance out for such info.

  Here is my web blog; Gold Leaf CBD

 20. You actually make it seem so easy with your presentation but I find this topic to be actually something which I think I would never understand.
  It seems too complicated and very broad for me. I am looking forward for your next post, I will try to get the hang of it!

 21. Do you mind if I quote a few of your articles as long
  as I provide credit and sources back to your blog?

  My blog site is in the exact same area of interest as yours and my users would definitely benefit from a lot
  of the information you present here. Please let me know if this okay
  with you. Thanks a lot!

 22. I’m not sure exactly why but this weblog is loading very slow for me.
  Is anyone else having this problem or is it a problem on my end?
  I’ll check back later and see if the problem
  still exists.

 23. I create a comment whenever I appreciate a article on a website or I have something to add to the discussion. Usually it’s triggered by the passion communicated in the article I looked at.
  And on this article U TUYẾN YÊN VÀ UNG THƯ TUYẾN YÊN – Wambua.
  I was actually moved enough to drop a thought :
  -P I actually do have 2 questions for you if it’s allright.
  Could it be just me or does it look like like a few of these comments appear
  like they are written by brain dead folks?
  😛 And, if you are posting on additional sites,
  I would like to keep up with everything new you have to post.
  Would you list all of your community sites like your Facebook page, twitter
  feed, or linkedin profile?

  Here is my page; http://bogema.anapacenter.info/modules.php?name=Your_Account&op=userinfo&username=McCollomIrwin

 24. Thank you for the sensible critique. Me & my neighbor were just preparing to do a
  little research about this. We got a grab a
  book from our area library but I think I learned more clear from this post.
  I’m very glad to see such wonderful information being shared freely out there.

  My blog post; http://www.comptine.biz

 25. Awesome website you have here but I was wondering
  if you knew of any discussion boards that cover the same topics discussed
  here? I’d really like to be a part of group where I
  can get comments from other knowledgeable people that share the
  same interest. If you have any suggestions, please let me know.
  Thanks a lot! ps4 https://bitly.com/3z5HwTp ps4 games

 26. Nice post. I was checking constantly this blog and I’m impressed!

  Very helpful information specifically the last part
  I care for
  such info a lot. I was looking
  for this certain info for
  a very long time. Thank you and best of luck.

 27. I’ve been surfing on-line more than three hours today, but I by no
  means found any interesting article like yours.

  It is lovely worth sufficient for me. In my view, if all web owners and
  bloggers made excellent content as you did, the web can be a lot more helpful than ever before.

  My web site: poor eating

 28. What’s Taking place i’m new to this, I stumbled
  upon this I’ve discovered It absolutely helpful and it has aided me out loads.

  I am hoping to give a contribution & assist different
  users like its aided me. Good job.

  Also visit my blog post best audio

 29. Oh my goodness! Incredible article dude! Thanks, However I am experiencing problems with your RSS.

  I don’t understand why I cannot subscribe to it. Is there anyone else having
  the same RSS issues? Anyone that knows the solution can you kindly respond?
  Thanx!!

  Also visit my web-site – skin care regimen

 30. With havin so much written content do you ever run into any
  problems of plagorism or copyright violation? My website has a lot of completely unique content I’ve
  either authored myself or outsourced but it seems a lot of it is popping it up all over the internet
  without my permission. Do you know any solutions to help protect
  against content from being ripped off? I’d truly appreciate it.

  1. Functionally, we show that tetracyclines promote both partial inhibition of ribosomal translation and selective activation of the integrated stress response ISR clomiphene and gonadotropins Formulations suitable for topical ophthalmic use of cephalosporins, such as cefazolin 5 and ceftazidime 5, as well as higher concentration fortified preparations of gentamicin 1

 31. I am not sure where you’re getting your information, but
  great topic. I needs to spend some time learning much more or understanding
  more. Thanks for magnificent info I was looking for this information for my mission.

 32. Its like you learn my mind! You seem to grasp a lot about this, like you wrote the book
  in it or something. I think that you can do with a few percent to force the message home a little
  bit, however instead of that, that is magnificent
  blog. A fantastic read. I will certainly be back.

 33. Howdy would you mind stating which blog platform you’re working with?
  I’m going to start my own blog in the near future but I’m having a
  tough time deciding between BlogEngine/Wordpress/B2evolution and Drupal.

  The reason I ask is because your design and style seems different
  then most blogs and I’m looking for something completely unique.
  P.S Sorry for getting off-topic but I had to ask!

 34. Heya i am for the first time here. I found this board and I find It really useful & it helped me out a lot.
  I hope to give something back and help others like you helped me.

 35. It’s the best time to make some plans for the future and it is time to be happy.
  I’ve read this post and if I could I want to suggest you some interesting things or suggestions.
  Perhaps you could write next articles referring to this article.

  I want to read more things about it!

 36. Hey there would you mind stating which blog platform you’re using?

  I’m looking to start my own blog in the near future but I’m having a hard time making a decision between BlogEngine/Wordpress/B2evolution and Drupal.
  The reason I ask is because your design and style
  seems different then most blogs and I’m looking for something unique.
  P.S Sorry for being off-topic but I had to ask!

 37. My developer is trying to persuade me to move to .net from PHP.
  I have always disliked the idea because of the costs.
  But he’s tryiong none the less. I’ve been using WordPress on various websites for about
  a year and am anxious about switching to another platform.
  I have heard fantastic things about blogengine.net. Is there a way I can import all my wordpress posts into it?
  Any help would be greatly appreciated!

 38. I’ve been surfing on-line more than 3 hours nowadays, yet I
  by no means discovered any fascinating article like yours.

  It’s lovely price enough for me. Personally, if all website owners and bloggers made good content as
  you did, the internet shall be a lot more helpful than ever before.

 39. I must thank you for the efforts you’ve put in penning this blog.
  I’m hoping to see the same high-grade blog posts from you in the future as
  well. In truth, your creative writing abilities has inspired me to get
  my own site now 😉

 40. What i don’t realize is in truth how you’re now not actually a lot more well-favored than you may be right now.
  You are so intelligent. You know thus significantly in terms of this subject, made me for my part believe it from so many
  various angles. Its like women and men don’t seem to
  be interested unless it’s something to do with Girl gaga!
  Your personal stuffs outstanding. At all times deal with it up!

 41. Released spins are a figure of incentive acclimatized before online casinos to present their products. They’re first and foremost aimed at encouraging bettors to chronicle with casinos and try out the contemporary games.

  Some types include self-governed invent acceptable hand-out, no-deposit self-governing spins, wager-free spins, lay without charge spins, etc.

  Casinos with bountiful spins are pretty renowned, and they are mostly fond of with unencumbered spins perk codes. These codes are meant in compensation the bettors – which are toughened to signup or register on casinos with free spins.

  online slots for real money in vietnam

  It’s vital to have in the offing these casino rid reward codes as they’ll be required before registration, staid all the same the spins are free. You can spurn the free spins to play limited games, and you can succeed in verified money.

  Here, we’ve compiled some of the a-one online casino on the house spins that players can make to success legitimate money.

 42. Sie vererben verschlimmert den riesigen Mehrheit der unbelasteten Bonusse im Vordergrund Meeting die Wettanforderungen. Aber wenn Sie opportun genug sind, um Geld, wird die Vergutung uber, dann mussen, weise der APOGEE UMGEWANDELTEN WERT-Regel zu sein. Gerade Wenn Sie mit einem Wert von Zuwendungen von mehr als 500 $ bewirken, haben Sie normalerweise darf nicht mehr als $50-$100 zuruckziehen.

  Eine weitere Befehl von ist der erlaubte Einsatz von Obergrenze. Wenn das Casino den gro?ten Flattern beim Spielen mit einem Vergutung festlegt, mussen nicht ubertreffen. Ansonsten, das Casino fur richtig halten haben und eine Wegsehen zu Schlacke um dich sogar die Punktzahl auszahlen zu lassen. Und die Mehrheit der Casinos ausnahmsweise wunscht missbrauchen diese Ausrede. Seien Sie informiert, dass diese Regelung nicht uber das Casino – Gruppe durchgesetzt wird, so ist es Es liegt an Ihnen, die Geschaftsbedingungen von Honorar sorgfaltig zu mit.

  wie viele lander gibt es auf der ganzen welt?

  Die Form Uberwachung, die von von einigen Casinos angewendet wird, ist, dass Sie zu Betteln haben werden gedeihen eine ubergeben vor unmodisch einlosen Ihr kein sediment Bonus. Ich phantasiere dass Casinos dies als eine weitere Form der Verifizierung nutzen. Aber seien Sie vorsichtig, denn manche Casinos sich anzustrengen, um Sie zu betrugen und Potenz Sie mit dieser “Verifizierung Alluvium” zu mitmachen. Jeder bitten auf kraftig rap, um umkehren unerschutterlich Sie kennen Sie sich mit den Geschaftsbedingungen richtig – und kratzen Sie das Gesprach.

 43. I’m usually to blogging and i actually recognize your content. The article has actually peaks my interest. I’m going to bookmark your web site and maintain checking for new information.

 44. Thanks for some other informative web site. Where else could
  I am getting that type of information written in such a
  perfect method? I have a project that I’m just now operating on, and I’ve
  been on the look out for such information.