NÔNG NGHIỆP KHÔNG PHÂN BÓN PHẦN I

PHẦN I : RHIZOBIUM AGRICULTURAL

HỎI : (Định Phương Anh)

Một lần cháu được nghe chú Kim nói về nghiên cứu giải pháp cho vi khuẩn nốt sần, không chỉ là con vi sinh mà còn là chủ nhà máy sản xuất phân đạm sinh học…..
…. Chỉ mong chú công bố nghiên cứu của mình để cháu và mọi người học hỏi.

ĐÁP : (Wambuakim)

I/. CÂY HỌ ĐẬU – NI TƠ

Phân đạm tự nhiên : Từ ngàn xưa, con người đã chú ý đến hiệu quả cải tạo đất của nhóm cây họ Đậu và Parasponia : trồng cây họ đậu gần như không cần bón phân đạm hữu cơ mà còn làm cho đất trồng giàu đạm.
Thời đại này thì chúng ta biết rõ rằng Ni tơ (khí đạm) chiếm gần 80% trong không khí, nhưng hầu hết cây trồng và sinh vật đều không thể lấy trực tiếp đạm từ không khí, do Ni tơ trong không khí liên kết bằng mối nối phân tử N2 và không có biện pháp tự nhiên nào đủ sức phá vỡ liên kết đó.

Vì nitơ trong khí quyển không ở dạng NO3- và NH4+ (dạng nitơ mà thực vật hấp thụ được) mà lại là dạng N2 (có liên kết ba rất bền vững nối giữa 2 nguyên tử nitơ). Để sử dụng được N2, sinh vật phải khử nó thành NH¬3 nhờ quá trình gọi là cố định nitơ.

Phân đạm hóa học : Năm 1920, công nghệ Haber-Bosch đã giúp con người tách mối liên kết 3 này của N2, miễn là có nguồn năng lượng có thể nâng nhiệt độ lên 400 hoặc 500oC và áp suất là 200 atmosphere. Tuy nhiên sản xuất phân bón thông qua phương pháp Haber-Bosch cho mùa màng tiêu tốn nguồn năng lượng khủng khiếp, chưa kể hiệu suất sinh học của phân bón hóa học không cao, và các tàn dư hóa học của chúng để lại trên đât trồng nhanh chóng làm cho đất bạc màu.

II/. RHIZOBIUM

Vậy mà những con vi khuẩn Rhizobuim bé tí ti ở rễ cây họ đậu lại làm được điều thần kỳ đó ở nhiệt độ thường. Chúng lấy Nitơ từ không khí và chuyển hóa qua nhiều phản ứng sinh hóa khác nhau với sự tham gia của nhiều loại emzyme để cuối cùng biến đổi nitơ trong khí quyển thành ammoniac và sau đó cung cấp các hợp chất nitơ hữu cơ như glutamin hoặc ureide cho cây. Vi khuẩn cố định đạm được phân lập năm 1988 và được nhà khoa học người Đức Fank B. đặt tên là Rhizobium năm 1989.

Một số loài vi khuẩn cố định đạm khác, như cyanbacteria, trôi nổi trong đại dương và xử lý nhiều ni-tơ đến mức chúng được công nhận là nguồn lực chính của thành phần hóa học đại dương, Nostoc cyanbacteria và vài loài địa y Lobaria. Một trong những loài nổi tiếng nhất là Gluconacetobacter diazotrophicus, nhận diện trong cây mía ở Brazil vào năm 1988, hay như vi khuẩn Frankia tạo nên những nốt nhỏ trong các cây không thuộc họ đậu, ví dụ như cây tổng quán sủi và cây thanh mai.

Quá trình cố định N2 được thực hiện nhờ các nhóm sinh vật sau:
– Vi khuẩn sống tự do:
+ Vi khuẩn hiếu khí thuộc chi: Azotobacter và Beijerinckia
+ Vi khuẩn kị khí thuộc chi: Clostridium
+ Vi khuẩn lam sống tự do thuộc chi anabaena.Tuy nhiên, sản phẩm cố định không nhiều nên ít có ứng dụng trong thực tế.
– Quá trình cố định vi khuẩn và vi khuẩn lam sống cộng sinh.
+ Vi khuẩn lam sống cộng sinh trong bèo hoa dâu: Vi dụ, vi khuẩn lam thuộc chi: Anabaena azollae.
+ Vi khuẩn Rhizobium sống cộng sinh trong rễ cây họ Đậu (như đậu cô ve, đậu tương, cỏ ba lá, linh lăng…).

Quá trình cố định nitơ nhờ vi khuẩn và vi khuẩn lam sống tự do mỗi năm có thể cố định được 10-15kg/ha, còn vi khuẩn và tảo sống cộng sinh có thể cố định được 150-200kg/ha/năm, trong khi đó quá trình tổng hợp hóa học trong tự nhiên chỉ là 3-5kg/ha. Trong tự nhiên, quá trình cố định N2 giữa vi khuẩn Rhizobium và rễ cây họ Đậu là quan trọng và có hiệu quả sinh học cao nhất.

1. Điều kiện cố định N2

Quá trình cố định nitơ cần phải có 4 điều kiện sau:
+ Có lực khử mạnh với thể năng khử cao (Ferredoxin, Plavodoxin, NAD hoặc NADP).
+ Có năng lượng đủ (ATP) và có sự tham gia của nguyên tố vi lượng (Mg).
+ Có sự tham gia của enzyme nitrogenase.
+ Phải tiến hành trong điều kiện yếm khí ( nồng độ O2 =0 hoặc gần bằng 0)

2. Mối quan hệ giữa Rhizobium và rễ cây họ Đậu

– Vi khuẩn Rhizobium có thể sống tự do trong đất, nhưng chúng lại không thể cố định nitơ ở trạng thái tự do và rễ cây họ đậu cúng không thể cố định N2 mà không có vi khuẩn.
– Sự cộng sinh giữa vi khuẩn Rhizobium và rễ cây họ Đậu dẫn đến các biến đổi cơ bản trong cấu trúc của rễ. Dọc theo mỗi rễ cây là các nốt phồng gọi là nốt sần bao gồm các tế bào thực vật đã bị nhiễm khuẩn.

III/. LƯƠNG DUYÊN RHIZOBIUM – CÂY HỌ ĐẬU

Rhizobium là một chi vi khuẩn Gram âm sống trong đất có vai trò cố định đạm. Rhizobium hình thành một nhóm vi khuẩn cộng sinh cố định đạm sống trong rễ của các cây họ Đậu (Rhizobium Legusminozarum).
Rhizobium xâm chiếm tế bào rễ của cây họ đậu, tạo thành các nốt sần ở rễ cây họ đậu, và định cư ở đó thực hiện quá trình cố định đạm. Cây thì cung cấp các hợp chất hữu cơ từ quá trình quang hợp như glucid, nguồn năng lượng và các chất khử như NADH2 để vi khuẩn hoạt động. Đây là hiệu ứng cộng sinh, làm cho cả hai (cây và vi khuẩn) cùng phát triển thuận lợi, ngoài ra sản phẩm dư thừa của quá trình cố định đạm còn cung cấp cho đất trồng, phục hồi và duy trì độ phì của đất, cải tạo và cải thiện môi trường trồng trọt.

Nhưng nói thế có lẽ cũng hơi oan uổng cho Rhizobium, vì thực ra thì “nàng” đậu đã “cua” chàng Rhizobium bằng cách tiết ra trên rễ một lọat các hợp chất như glucid, acid amin, các axit hữu cơ (axit malic, axit asparaginic,…) có tác dụng kích thích những chủng vi khuẩn nốt sần chuyên tính và ức chế những chủng không chuyên tính để thực hiện quá trình xâm nhiễm. Chàng Rhizobium “sập bẫy” nàng đậu, được cấp chỗ để xây dựng “loan phòng” là các nốt sần rồi mở nhà máy sản xuất phân đạm sinh học ở đó, tận tụy “nuôi” mỹ nhân họ Đậu.

 

IV/. NÔNG NGHIỆP RHIZOBIUM

Từ khi nhận thức được vai trò của “nhà máy sản xuất phân đạm sinh học rhizobium” thì con người đã có tư tưởng hướng đến một nền nông nghiệp nói không với phân hóa học. Tham vọng chung là “cấy” vi khuẩn nốt sần lên bộ rễ của các loài cây ngoài họ đậu như lúa mì, lúa nước, rau ăn lá, khoai tây hay cà chua, cà phê, ca cao v.v…

Tuy nhiên, có nhiều khó khăn khi tiếp cận vấn đề :
– Bộ rễ của các loài cây “không đậu” không sẵn sàng đón nhận Rhizobium với màng rễ dày, chắc.
– Cây chủ dùng hệ phản vệ của mình từ chối sự xâm nhập của Rhizobium, tiết ra các độc tố đẩy Rhizobium vào chỗ chết.
– Rhizobium không nhận được các chất hữu cơ và năng lượng cần thiết để duy trì sự sống và phục vụ cho quá trình cố định đạm.

Cho nên đến nay thì các loài cây ngoài họ đậu – Rhizobium vẫn chưa nghe tăm dạng. Khoa học Nông Nghiệp thế giới đã thất hứa và trễ hẹn nhiều lần, cho đến ngành giống cây trồng biến đổi GEN tuyên bố “xanh dờn” rồi cũng bó tay.

V/. RHIZOBIUM AGRICULTURE

Chúng tôi có 3 hướng thực hiện nông nghiệp không phân bón hóa học trên cơ sở Rhizobium như sau :

1/. Tập trung nghiên cứu, phân lập và sử dụng một họ Rhizobium đơn dòng, tên đầy đủ là PLASMO RHIZOBIUM LEGUSMINOZARUM có ưu tính hóa – sinh học đặc biệt đối với cây trồng, nhất là cây trồng có xuất xứ nhiệt đới, với emzime đặc hữu là nitrogenaza.. Từ đó tạo ra các chế phẩm Rhizobium phục vụ cho các mục tiêu chuyên biệt.

2/. Sử dụng các chế phẩm Rhizobium làm phân bón (rễ và lá).

2-a/. Trồng cây họ đậu có bộ rễ mang nốt sần lớn và chủng Rhizobium Legusminozarum mạnh có trong cây cây me đất (*) với cây rau rút dại. Sau khi thu hoạch rễ, sấy khô, nghiền rồi nhân sinh khối R.L. bằng cách trộn với phân hữu cơ sạch tiệt trùng. Sau thời gian nuôi ủ thì làm khô, nghiền mịn để có chế phẩm R.A.2a để bón. Rhizobium tiếp tục cố định đạm, cung cấp cho cây chủ.

2-b/. Dùng bột rễ, nuôi cấy trong môi trường nuôi cấy đặc trưng là nước thịt – Agar. Thực hiện thu họach chế phẩm R.A.2b này như ở 2-a.

Hai loại chế phẩm R.A.1a và R.A.1b nói trên có tác dụng tương tự như Nitrazin chế tạo ra lần đầu tiên ở Đức năm 1986.

3/. Dùng giá thể : Giá thể nốt sần họ đậu là giá đỗ xanh, trộn bột rễ, nuôi ủ 72 giờ trong nhiệt độ 40 độ C để chúng tạo kênh xâm nhập trên thân giá đỗ. Sau đó nghiền hỗn hợp để có chế phẩm R.A.2 bón cho cây chủ.

4/. Tạo nốt sần trên cây chủ :

– Xử lý rễ cây chủ bằng acid glucosic hay acid fructosic để làm “mềm” màng rễ cây chủ, tạo môi trường xâm nhập.
– Tẩm hỗn hợp sinh học bao gồm glucid + acid amin + các acid hữu cơ phù hợp để dẫn dụ Rhizobium.
– Bón chế phẩm R.A.2a; R.A.2b hay R.A.2 để cung cấp lượng lớn Rhizobium Legusminozarum xâm nhập và tạo nốt sần lên cây chủ.

Wambuakim

Xin xem tiếp phần II : Thảo luận về Nông Nghiệp Không Phân Bón..
===============================
(*) Me đất
Khả năng cố định đạm cũa R.L. me đất là cao nhất trong các chủng Rhizobium.(bản của Thomas Oester, Bremen 1998)
– Rhizo Đậu đũa, đậu răng ngựa: 45 – 552 kgN/ha/Kgnăm
– Rhizo Đậu Hà Lan 52 – 77 kgN/ha/Kgnăm
– Rhizo Đậu xanh 63 – 342 kgN/ha/Kgnăm
– Rhizo Đậu tương 179 kgN/ha/Kgnăm
– Rhizo Cây Medicago 504 kgN/ha/Kgnăm
– P.L. Me đất 1 tấn N/ha/Kgnăm

4.753 Trả lời “NÔNG NGHIỆP KHÔNG PHÂN BÓN PHẦN I”

 1. 341588 877782Spot on with this write-up, I genuinely assume this internet site wants way a lot more consideration. Ill probably be once more to read far more, thanks for that info. 788412

 2. 274778 722413Wow, incredible blog layout! How long have you been blogging for? you make blogging look straightforward. The overall look of your site is wonderful, as well as the content! xrumer 53490

 3. 340339 790116This internet internet site might be a walk-through for all with the details you wanted in regards to this and didnt know who to question. Glimpse here, and youll undoubtedly discover it. 34579

 4. Güncel Coin Haberleri Bir Tık UzaktaKripto para günümüzde çok sayıda insanın ilgi alanını oluşturuyor. Bunun için insanlar kripto paralara dair gelişmeleri takip etmek istiyorlar. Paylaşım platformu olarak hizmet veren coinkolay güncel coin haberlerinin yayınlanmasını sağlıyor. İnsanların bilgilendirilmesini amaçlayan platformda haberler tarafsız ve özgün habercilik anlayışıyla paylaşılıyor.En Çok Okunan Coin Haberleri Coin haber paylaşım platformunda bitcoin, altcoin, defi ve blockchain bölümleri yer alıyor. Bu bölümler sayesinde kişiler sadece ilgi duydukları coin hakkındaki haber ve detaylara ulaşabiliyorlar. Ayrıca platformda sayfa yöneticilerinin ve ünlü analistlerin yapmış oldukları coin analizleri yayınlanıyor. Bu analizler sayesinde yatırımcılar hangi kripto paraları tercih edebileceklerini ve ilerleyecekleri yolları belirleme konusunda fikir sahibi olabiliyorlar. Analiz bölümünde dot coin, shiba coin, bitcoin, cgs coin analizleri ve ripple gibi kripto paraların fiyat tahminleri paylaşılıyor. Ayrıca platformu inceleyenler son eklenen içerikleri takip ederek güncel durumların nasıl olduğunu öğrenebiliyorlar. Buna ek olarak paylaşılan haberler ve yapılan analizlere yorumlarını ekleyebiliyorlar. kaynak https://altkoinhaberleri.blogspot.com/2021/09/coin-haberleri-ve-blockchain.html

 5. 780849 988765The posh distributed could be described as distinctive; customers are in fact yearning for bags is a Native aspirations. Which strange surroundings is built that is to market diversity furthermore importance with travel and leisure market trends. hotels particular offers 799010

 6. 900321 113575Having read this I thought it was very informative. I appreciate you taking the time and effort to put this post together. I once again find myself spending strategy to much time both reading and commenting. But so what, it was nonetheless worth it! 825140

 7. 360885 516253The planet are in fact secret by having temperate garden which are usually beautiful, rrncluding a jungle that is surely undoubtedly profligate featuring so many systems by way of example the game courses, golf approach and in addition private pools. Hotel reviews 649723

 8. 277977 650805You produced some decent points there. I looked online towards the issue and discovered a lot of people is going in addition to making use of your internet site. 255037

 9. 98902 787446This internet internet site is often a walk-through rather than the details you wanted about it and didnt know who ought to. Glimpse here, and you will certainly discover it. 991411

 10. 120814 255065Trop excitant de mater des femmes lesbiennes en train de se doigter la chatte pour se faire jouir. En plus sur cette bonne petite vid o porno hard de lesb X les deux jeunes lesbienne sont trop excitantes et super sexy. Des pures beaut de la nature avec des courbes parfaites, les filles c est quand v 608698

 11. 566271 726676Although youre any with the lucky enough choices, it comes evidently, while capture the fancy with the particular coveted by ly folks other valuable you you meet may possibly possibly properly have hard times this particular problem. pre owned awnings 47468

 12. 121973 91980Thank you for the excellent writeup. It in fact was a amusement account it. Look advanced to far added agreeable from you! Even so, how could we communicate? 430172

 13. 458106 939245Howdy! Do you know if they make any plugins to safeguard against hackers? Im kinda paranoid about losing everything Ive worked hard on. Any recommendations? 985974

 14. 347764 683933Was koche ich heute – diese Frage stellen sich tag fuer tag viele Menschen. Und wir haben tag fuer tag die perfeckte Antwort darauf! Besuchen Sie uns auf unserer Webseite und lassen Sie sich von uns beraten . Wir freuen uns auf Sie! 149500

  1. Cardiac glycosides bind to the alpha subunit of the Na K ATPase, an oligomeric complex with two non covalently linked catalytic subunits and a third subunit comprised of seven FXYD transmembrane proteins buy cialis online prescription Yang Moshan looked at Changchun, his eyes filled with evil spirits

 15. Новинки фільми, серіали, мультфільми
  2021 року, які вже вийшли Ви можете дивитися українською на нашому сайті link

  1. Among countless shopping choices today, people are sometimes confused not knowing what is appropriate and best cialis reviews Another function of Amoxicillin is to treat skin and soft tissue infections and gastrointestinal infections

 16. I believe that is among the most important information for me.

  And i’m satisfied reading your article. However wanna statement on some general issues, The website style is
  perfect, the articles is actually great : D. Excellent process, cheers

 17. I’m truly enjoying the design and layout
  of your site. It’s a very easy on the eyes
  which makes it much more pleasant for me to come here and visit more often. Did you hire out a developer to create your theme?
  Exceptional work!

 18. Hi! I’ve been reading your blog for a long time now and finally got the
  courage to go ahead and give you a shout out from Huffman Texas!

  Just wanted to mention keep up the fantastic job!

 19. Nice post. I was checking continuously this blog
  and I’m inspired! Very helpful info particularly the final phase 🙂 I take care of such info much.
  I used to be seeking this particular info for a long time.
  Thanks and good luck.

 20. I think this is among the so much vital info for me. And i’m satisfied reading your article.
  But wanna observation on some general issues, The web site
  style is perfect, the articles is in reality great : D.
  Just right process, cheers

  1. Despite there being little if any data available regarding the presence of tegaserod in human milk, the effects on the breastfed infant, or the effects on milk production, tegaserod and its metabolites are present in rat milk and the milk to plasma concentration ratio is very high in rats 6 were to get viagra

 21. Hi, I do believe this is a great website. I stumbledupon it 😉
  I will revisit once again since I book-marked it. Money and freedom is the greatest way to change,
  may you be rich and continue to help other people.

 22. I’m extremely inspired with your writing talents and also with the layout
  for your blog. Is this a paid subject matter or did you modify it your self?
  Either way keep up the excellent high quality writing,
  it is uncommon to see a nice blog like this one these days..

 23. Hey I am so thrilled I found your weblog, I really found you by mistake, while I was
  searching on Bing for something else, Anyhow I am here now and would just like to say thank you for a
  fantastic post and a all round exciting blog
  (I also love the theme/design), I don’t have time to
  go through it all at the minute but I have saved
  it and also included your RSS feeds, so when I have time I will be back to read
  more, Please do keep up the awesome work.

 24. Do you mind if I quote a few of your posts as long as I provide credit and sources back to your site?

  My blog is in the very same area of interest as yours and
  my users would definitely benefit from some of the information you provide here.

  Please let me know if this ok with you. Cheers!

 25. We are a group of volunteers and opening a new scheme in our community.
  Your website provided us with valuable information to work on. You’ve done an impressive job and
  our whole community will be grateful to you.

 26. Hi there just wanted to give you a quick heads up. The text in your article seem
  to be running off the screen in Safari. I’m not sure if this is a
  formatting issue or something to do with browser compatibility but I thought I’d post
  to let you know. The design and style look great though!
  Hope you get the issue solved soon. Kudos

 27. We absolutely love your blog and find many of your post’s to be precisely what I’m looking
  for. Does one offer guest writers to write content available for you?
  I wouldn’t mind writing a post or elaborating on a few of the subjects you write regarding here.

  Again, awesome website!

 28. When someone writes an post he/she maintains the plan of a user in his/her brain that how a user can understand it.
  So that’s why this paragraph is outstdanding. Thanks!

 29. What’s up to all, how is the whole thing, I think
  every one is getting more from this web site,
  and your views are good in favor of new visitors.

 30. You really make it seem so easy with your presentation but
  I find this topic to be actually something which I think I would never understand.
  It seems too complicated and very broad for me. I am looking forward for your next
  post, I will try to get the hang of it!

 31. I was suggested this web site by my cousin. I am not sure whether this post is written by him
  as nobody else know such detailed about my difficulty. You are incredible!
  Thanks!

 32. Hello! Do you know if they make any plugins to protect against hackers?

  I’m kinda paranoid about losing everything I’ve worked hard on. Any suggestions?

 33. I was recommended this web site by my cousin. I am not sure whether this post is written by him as nobody else
  know such detailed about my difficulty. You’re amazing! Thanks!