THỰC DƯỠNG : TRUYỀN KỲ CHẢ THỦ PHU THÊ

CHẢ THỦ PHU THÊ

 

Nói chả thủ thì ai cũng biết là chả làm bằng thịt đầu heo (thủ), trong đó có rất nhiều sụn mềm mại của tai heo, mũi heo … và các phần khác của thịt đầu heo. Người ta còn thêm kim châm, mộc nhĩ (nấm tai mèo) và một số thứ “độn” vào để chả thủ phong phú hương vị hơn.

Tuy nhiên chả thủ Phu Thê lại là một thứ rất khác biệt:

 

1/. Về nguyên liệu

Chả thủ Phu Thê chỉ dùng thịt thủ và lòng trắng + lòng đỏ trứng gà (tráng riêng biệt), nguyên thủy và không pha phách. Thịt thủ trước khi gói chỉ ướp với ít muối + tiêu xay không quá nhuyễn.

2/. Về hình thức

– Sau khi gói thì đòn chả Phu Thê có hình dáng tương tự đòn bánh tét lớn. Nhưng khi ninh thành công (như ninh bánh tét) thì đòn chả thủ Phu Thê có rãnh ở giữa chia làm 2 thùy.

– Khi cắt lát chả thủ (dày hơn 10 mm) với cách xếp đặt riêng biệt thì miếng chả có hình trái tim, với hai dòng máu đỏ – trắng sinh động, đúng với danh xưng Phu Thê.

3/. Về hương vị

Sụn trong miếng chả mềm nhưng nhai “sừng sực”. Chả thủ Phu Thê có hương vị nhẹ nhàng mà rất hấp dẫn vị giác, khứu giác, mùi hương xông lên màng não gây cảm giác ngất ngây. Miếng chả chứa nhiều collagen và calci sinh học, gần như không ngấy mùi mỡ, ăn hoài mà không ngán, không gây béo mập.

4/. Tác dụng thực dưỡng :

Nguyên liệu thịt đầu (heo) của chả thủ Phu Thê cung cấp một lượng lớn Collagen góp phần tăng tiết kích thích tố (nam + nữ), tái tạo nội tạng, làm đẹp da toàn thân, tạo sự sung mãn và ngoại hình tươi tốt cho cả thể trạng Nam – Nữ.

CÂU CHUYỆN HỒ LY TRUYỀN KỲ 500 NĂM

Câu chuyện truyền kỳ về chả thủ Phu Thê có liên quan đến Lê Thái Tổ (Lê Lợi) của thời Lê sơ và nhân vật truyền kỳ HỒ LY. Ai đọc tác phẩm Liêu Trai Chí Dị của Bồ Tùng Linh đều nhớ Hồ Ly (hay Hồ Ly tinh) mà đặc biệt là Cửu Vĩ Thiên Hồ.

– Trong các huyền thoại và truyền thuyết ở những nước Đông Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc, hồ ly tinh là cách gọi những con chồn (hay cáo) sống lâu năm, tự tu luyện, hoặc có cao nhân chỉ điểm mà hấp thu tinh hoa trời đất để thành tinh.

– Hồ ly tu luyện một trăm năm thì ba cái đuôi sẽ mọc ra và được gọi là Yêu Hồ, tu luyện đến 1.000 năm thì chuyển sang loài Lục vĩ ma hồ, và cứ như vậy, khi đến được cảnh giới là 9 đuôi Cửu vĩ thiên hồ thì chúng có thể hóa thành người.

– Tất cả các hồ ly tinh là giống cái, khi hóa thành người thường vô cùng xinh đẹp, thông minh, có sức quyến rũ kỳ lạ. Một trong những hình tượng nổi tiếng nhất về hồ ly tinh hóa người chính là nàng Đát Kỷ.

– Hàn Quốc và Nhật Bản cũng có nhiều truyện kể về cửu vĩ hồ ly. Những con cáo chín đuôi ở trong hình dung của người Hàn Quốc không hại con người, hoặc chỉ làm hại đến con người khi chúng bị loài người đe doạ.

– Tại Nhật Bản cũng có rất nhiều truyện kể, truyền thuyết về hồ ly tinh. Điển hình như truyện về Tamamo-no-Mae – một kỹ nữ của Thiên hoàng Konoe. Nàng được cho là một tuyệt thế mỹ nữ và đồng thời cũng cực kỳ thông minh. Nàng đã khiến cho Thiên hoàng mê muội nhan sắc, trí tuệ của mình. Nhưng càng say mê nàng, Thiên hoàng càng trở nên ốm yếu.

– Ở Việt Nam, trong sách Lĩnh Nam chích quái thì hồ ly chín đuôi được nhắc đến với hình ảnh là con vật hay gây hại cho dân lành, sau đó bị Lạc Long Quân giết chết để trừ hại cho dân. Hồ Tây (tên gốc là hồ Xác Cáo) chính là lăng mộ chôn xác cáo chín đuôi.

– Lê Thái Tổ Lê Lợi cũng từng có truyền thuyết liên quan đến hồ ly tinh. Ấy là khi còn lẩn trốn quân Minh ở Lam Sơn, ông bị truy đuổi gắt gao, bỗng lúc đó ông thấy một cô gái mặc váy trắng chết trôi trên sông, ông chôn cất cô gái tử tế và lẩn trốn tiếp. Đến khi suýt bị quân Minh tìm ra, có một con cáo trắng chạy từ đâu ra làm quân Minh đổi hướng.

Lê Thái Tổ biết rằng đó là cô gái đã cứu mình, về sau ông phong cô gái làm thần hộ quốc và cho làm một bức tượng hình một cô gái có nửa thân là cáo chín đuôi, và gọi là Hồ ly phu nhân.

Trong các cung nữ của Lê Thái Tổ có một nữ nhân 16 tuổi xinh đẹp tuyệt trần, thông minh tột đỉnh, ca hay múa giỏi và trù nghệ (nghệ thuật nấu ăn) đến mức thần kỳ. Tương truyền cô gái ấy quê ở Lam Sơn, nơi mà cô gái Hồ Ly chín đuôi ngày nào được Lê Lợi cứu sống.

Lê Thái Tổ ăn uống không được tốt dù ở trong cung vàng điện ngọc Thăng Long, món ngon vật lạ không thiếu thứ gì. Một ngày nọ, cô gái tự tay làm món chả thủ Phu Thê dâng tặng lên Vua. Thái Tổ say đắm cả món ngon lẫn người đẹp, và “nhìn ra” nàng là Cửu Vĩ Hồ Ly vẫn theo để trả ơn mình, sủng ái đến mức phong tước Phu Nhân và cho đúc tượng vinh danh người con gái vừa đẹp vừa tài, lại có lòng trung trinh mạnh mẽ.

Một ngày cuối đông, nàng băng qua vườn ngự của Hoàng cung, rồi đột ngột biến mất. Nàng sớm ra đi nhưng đã kịp để lại món chả thủ Phu Thê cho hậu thế, đến nay đã 500 năm.

 

LÀM CHẢ THỦ PHU THÊ

1/. Nguyên liệu:

Một đòn chả thủ Phu Thê 1,5 Kg cần chuẩn bị:

– Thịt thủ 1,25 Kg

– Nấm tai mèo hoặc/và kim châm (có hoặc không) 100g.

– Muối 1 muỗng cafe.

– Tiêu xay 1 muỗng cafe.

– Trứng gà 4 trứng (tách lòng tắng và lòng đỏ riêng).

– Lá chuối hột + dây buộc vừa đủ.

– Thanh tre nhánh (hoặc gỗ hay sắt) đường kính 2 – 3 Cm, dài 50 Cm : 2 thanh.

2/. Chuẩn bị:

– Thịt thủ nhổ lông, rửa sạch, xắt lát dày 2-3 mm. Cho vào thau Inox, tra muối + tiêu vào, ướp trong 1 giờ.

– Nấm tai mèo hoặc/và kim châm thái chỉ, ngâm nước nóng 4 giờ.

– Trộn nấm tai mèo hay (và) kim châm vào thịt thủ, ướp tiếp 1 giờ.

– Lòng đỏ tráng riêng, lòng trắng tráng riêng trong chảo bằng lửa nhỏ (riu riu lửa) với rất ít dầu mỡ.

– Lá chuối hột lau sạch, hơ trên bếp cho mềm mại.

3/. Thực hiện:

– Trài lá chuối, rải lên lá một lớp thịt thủ dầy 1 Cm.

– Đặt một miếng lòng đỏ tráng lên mặt thịt thủ.

– Rải tiếp lên lớp lòng đỏ trứng một lớp thịt thủ dầy 1 Cm.

– Rải tiếp một lớp lòng trắng tráng lên mặt thịt thủ.

– Tiếp tục rải lớp thịt thủ dầy 1 Cm trên mặt lòng trắng tráng.

– Gói “lỏng tay” (không chặt quá) tương tự gói bánh tét.

4/. Nấu chả thủ Phu Thê:

– Cho đòn chả Phu Thê vào soong, đổ nước ngập mặt chả 1 Cm.

– Nấu sôi trong 30 ph đến 45 ph thì dừng nấu.

– Vớt chả ra, dùng 2 thanh (tre, gổ, sắt) đã chuẩn bị, đặt ép dọc đòn chả, siết để phân chia đòn chả thành 2 thùy dọc (như trong hình).

– Bỏ đòn chả vào soong nước còn nóng, nấu tiếp 2 giờ.

– Vớt chả ra, dựng đứng cho ráo nước, để nguội trong vài giờ (hoặc cho vào tủ lạnh).

5/. Sử dụng:

– Cắt lát chả thủ theo chiều ngang, lát dầy 1 Cm. Lát chả có hình số 8.

– Cắt nghiêng miếng chả theo tỷ lệ 3 – 7 để có hai hình nửa trái tim.

– Lật ngược một nửa, ráp hai phần lại để có hình trái tim, bày lên đĩa bẹt màu trắng hay đen (số miếng / lát tùy theo bề rộng của đĩa).

– Đặt lên ít hành – ngò – rau thơm (nửa bề rộng của đĩa, tránh che hết hình thề đặc biệt của lát chả), ghim một vài trái ớt đỏ chẻ ngọn ngâm dấm.

– Nước chấm: chấm bằng nước mắm, nước tương, thậm chí muối tiêu/ớt vắt chanh đều rất ngon.

VÀI LỜI VỀ CHẢ THỦ PHU THÊ

Chả thủ Phu Thê là một trong những tinh hoa của nghệ thuật ẩm thực mà Tổ tiên đã để lại cho chúng ta. Với kiểu cách, hình dạng kỳ lạ, lại chứa trong nó cả một câu chuyện truyền kỳ đẹp hơn cả Liêu Trai Chí Dị của văn học Trung Quốc, hương vị khó có gì sánh nổi, chả Phu Thê nên được truyền bá rộng rãi để vinh danh văn hóa ẩm thực nghìn đời Việt Nam.

Chi phí làm chả Phu Thê cũng rất rẻ, phù hợp với thu nhập của người Việt, rất khả thì đi cùng với chúng ta qua chiều dày năm tháng.

Wambuakim

 

97 Trả lời “THỰC DƯỠNG : TRUYỀN KỲ CHẢ THỦ PHU THÊ”

 1. 402056 90519Gems form the internet […]very couple of websites that happen to be detailed below, from our point of view are undoubtedly well worth checking out[…] 115538

 2. Hey there I am so grateful I found your web site, I
  really found you by error, while I was browsing on Askjeeve for something else, Anyhow I am
  here now and would just like to say kudos for a tremendous post and a all round entertaining blog (I also love the theme/design),
  I don’t have time to read it all at the moment but I have bookmarked it and also included your
  RSS feeds, so when I have time I will be back to read more, Please do keep up the fantastic work.

 3. 443915 992164Maximize your by how a large amount of gear are employed internationally and will often impart numerous memory employing that your is also fighting that is really a result from our team rrnside the twenty first centuries. everyday deal livingsocial discount baltimore washington 63808

 4. Hello just wanted to give you a quick heads up.

  The text in your content seem to be running off the screen in Firefox.

  I’m not sure if this is a formatting issue or something to do with
  browser compatibility but I figured I’d post to let you know.
  The design look great though! Hope you get the issue fixed soon. Cheers

 5. It’s a shame you don’t have a donate button! I’d without a doubt donate to this fantastic blog!
  I suppose for now i’ll settle for book-marking and adding your
  RSS feed to my Google account. I look forward to new updates and will share this
  website with my Facebook group. Chat soon!

 6. Hello there, I discovered your web site by the use of Google at the same time as looking for a
  similar subject, your web site came up, it appears to be like good.
  I have bookmarked it in my google bookmarks.
  Hello there, just become alert to your weblog via Google,
  and found that it’s truly informative. I am gonna
  watch out for brussels. I’ll appreciate if you
  happen to proceed this in future. A lot of people will be benefited from your writing.
  Cheers!

 7. Thank you for the auspicious writeup. It in fact was a amusement account it.
  Look advanced to far added agreeable from you! However, how can we communicate?

 8. Hello very nice web site!! Man .. Beautiful .. Wonderful
  .. I will bookmark your blog and take the feeds also?
  I’m satisfied to seek out so many helpful information right here in the put up, we’d like
  develop more strategies on this regard, thank you for sharing.
  . . . . .

 9. 823102 274480Thanks for the sensible critique. Me and my neighbor were just preparing to do some research about this. We got a grab a book from our area library but I believe I learned much more from this post. Im extremely glad to see such amazing info being shared freely out there. 628167

 10. Hi this is somewhat of off topic but I was wanting to know if blogs use WYSIWYG
  editors or if you have to manually code with HTML.

  I’m starting a blog soon but have no coding experience so I
  wanted to get advice from someone with experience. Any help would be enormously appreciated!
  quest bars http://j.mp/3C2tkMR quest bars

 11. 270581 734856I should test with you here. Which is not 1 thing I normally do! I enjoy studying a submit that will make people feel. Also, thanks for allowing me to comment! 814580

 12. Link exchange is nothing else however it is just placing the other
  person’s webpage link on
  your page at appropriate place and other person will also
  do same in favor of you.

 13. First off I would like to say awesome blog!
  I had a quick question in which I’d like
  to ask if you don’t mind. I was curious to find
  out how you center yourself and clear your mind
  before writing. I have had difficulty clearing my thoughts in getting my thoughts out there.

  I do enjoy writing but it just seems like the first
  10 to 15 minutes tend to be lost simply just trying to
  figure out how to begin. Any ideas or tips?
  Thank you!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *